Recent comments

ต้นสาย ปลายจวัก / by กฤช เหลือลมัย

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 272 หน้า ; 21 ซม.

วัฒนธรรมในอาหารอร่อยที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ไปจนกระทั่งสำรับชื่อประหลาดที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน ล้วงลึกเข้าไปถึงภูมิปัญญาอาหารต่างถิ่น ต่างความนิยม ความซับซ้อน ความยอกย้อนของเบื้องหลังชื่อเรียก สารพันสูตรอาหาร และรูปแบบการปรุงที่ผสมผสาน เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับการปะทะสังสรรค์กับผู้คน Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

ศาสนาและการเมืองในประวัติศาสตร์สุโขทัย-อยุธยา / by พิเศษ เจียจันทร์พงษ์

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . (19), 260 หน้า : 21 ซม.

ศาสนาและการเมืองในประวัติศาสตร์สุโขทัย-อยุธยา ผลงานรวมบทความ 9 เรื่องสุดคลาสิกของ "พิเศษ เจียจันทร์พงษ์" ที่จะช่วยอธิบายหน้าประวัติศาสตร์ที่หายไป ที่เข้าใจผิด และที่เรายังไม่รู้ Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ / by ภาณุ ตรัยเวช

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 252 หน้า ; 21 ซม.

รวมเรื่องสั้นว่าด้วยจิตสำนึกมนุษย์ที่เก็บซ่อนควมย้อนแย้งไว้ภายใน เสียดเย้ยความเปล่ากลวงของสังคมกระแสหลักได้อย่างอัศจรรย์พันลึก Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

สยาม เยนเติลแมน / by สหะโรจน์ กิตติมหาเจริญ

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 307 หน้า : 21 ซม.

วรรณกรรมของศรีบูรพานั้น มีความแตกต่างกันหรือไม่ และมีการประกอบสร้าง การนำเสนออย่างไร รวมทั้งตอบคำถามที่ว่าความเป็นชายแบบสุภาพบุรุษ มีความสัมพันธ์กับบริบททางสังคมและวัฒนธรรมของไทยด้วยหรือไม่ ผ่านการวิเคราะห์พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว กับวรรณกรรมของศรีบูรพา ซึ่งเปรียบเสมือนภาพแทน (representation) ของสังคมไทยในช่วงเวลานั้น Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

จารชนสามก๊ก เล่ม 1 ตอน การศึกที่เขาเตงกุนสัน / by เหอมู่

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 398 หน้า ; 21 ซม.

นี่คือปฐมบทของสมรภูมิแนวหลังแห่งยุค "สามก๊ก" ผ่าน "จารชนสามก๊ก" ตอน "การศึกที่เขาเตงกุนสัน" ซีรีส์จารชนสามก๊ก จำนวน 4 เล่มจบ ใช้ภูมิหลังยุทธการอันลือลั่นที่สุดในวรรณกรรมสามก๊ก ทั้งยุทธการเซ็กเพ็ก ยุทธการเขาติ้งจวินซาน ยุทธการเสียเมืองเกงจิ๋ว และยุทธการไฟลามทุกค่าย ถ่ายทอดการห้ำหั่นลับ ๆ ของจารชนที่สยองขวัญสะท้านวิญญาณระหว่างก๊กทั้งสาม ประเดิมเล่มแรกด้วยตอนการศึกที่เขาเตงกุนสัน สมรภูมิที่วุยก๊กเพลี่ยงพล้ำแก่จ๊กก๊ก "นายกองกาเอ๊ก" แห่งจิ้นโจ้วเฉาจึงต้องสืบหาตัวตนของจารชนลึกลับเจ้าของฉายา "หานฉาน" ที่แฝงตัวมานานกว่าสิบปี Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

หมู่เกาะมาเลย์ เล่ม 1 = อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ ; นำชัย ชีววิวรรธน์...[และคนอื่นๆ], แปล by วอลเลซ, อัลเฟรด รัสเซล

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 424 หน้า : 22 ซม.

หนังสือเล่มนี้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทั้งในแง่การพัฒนาทฤษฎีวิวัฒนาการ และเป็นบันทึกการสำรวจภูมิภาคหมู่เกาะมาเลย์ในอดีต ทั้งในแง่ลักษณะธรรมชาติ ผู้คน วัฒนธรรม

Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม / by ไกรฤกษ์ นานา

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 321 หน้า : 24 ซม.

สยามรัฐถูกบันทึกไว้เป็นหลักฐานอย่างชัดเจนบน "แผนที่" ในรูปแบบต่างๆ โดยชาวตะวันตก ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ ๕ แล้ว แผนที่เหล่านี้ปรากฏอยู่บนสิ่งพิมพ์อันงดงามที่คนทั่วไปเก็บไว้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งแฝงมากับเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ของชาวยุโรป มีทั้งหนังสือพิมพ์ ไปรษณียบัตร สื่อโฆษณา หรือแม้แต่บัตรที่ระลึกแถมมาในกล่องบุหรี่หรือช็อกโกแลต แต่แผนที่เหล่านี้กลับถูกนักวิชาการมองข้าม Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

จากปีศาจสู่เชื้อโรค: ประวัติศาสตร์การแพทย์กับโรคระบาดในสังคมไทย / by ชาติชาย มุกสง

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 230 หน้า ; 19 ซม.

ความรู้ทางการแพทย์ในสังคมไทยที่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเพื่อรับมือกับภัยร้ายของโรคระบาด อันจะเป็นบทเรียนที่ดีในยุคสมัยอันมืดบอดที่เราทุกคนต้องเผชิญ น่าอ่านมากหนังสือเล่มนี้ Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

กระทรวงสุขสุดๆ = The Ministry of utmost happiness / by รอย, อรุณธตี

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 503 หน้า ; 20 ซม.

ไม่เพียงทุ่มความสามารถทางวรรณศิลป์ แต่ยังเททั้งวิญญาณเพื่ออุดมการณ์ที่เธอยืนหยัด "กระทรวงสุขสุดๆ" อันเป็นชื่อเรื่องจึงหนีไม่พ้นที่จะถูกตั้งคำถาม เนื่องจากเป็นงานเขียนที่ตีแผ่ความขัดแย้งในท่ามกลางความหลากหลายของผู้คนในแผ่นดินเดียวกัน มีความเฉพาะตัวสูง แต่ในขณะเดียวกันก็สากลมากขั้นที่นักอ่านชาวไทยจะรู้สึกสะเทือนอารมณ์ไปด้วยได้ไม่ยาก โดดเด่นด้วยความเข้มข้นแบบนิยายเคลือบรสการเมืองที่ควรค่าแก่การอ่านเพื่ออรรถรสวรรณกรรม และดื่มด่ำความลึกซึ้งสะท้อนสถานการณ์ปัจจุบัน และความขัดแย้งทางสังคม เชื้อชาติ ศาสนาซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

No cover image available

ศิลปะ-สถาปัตยกรรมคณะราษฎร : สัญลักษณ์ทางการเมืองในเชิงอุดมการณ์ / by ชาตรี ประกิตนนทการ

Publication: กรุงเทพฯ : มติชน, . 376 หน้า ; 25 ซม.

เพื่อใช้เป็นเวทีในการนำเสนอข้อมูลหลักฐานและการตีความอย่างเป็นเหตุเป็นผล ไม่ว่าจะมาจะฝ่ายที่ชอบหรือไม่ชอบคณะราษฎรก็ตาม โดยในเล่มอันแน่นด้วยบทความจากพิมพ์ครั้งแรก 6 เรื่อง และพิมพ์ครั้งใหม่ 4 เรื่อง สำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ศิลปะหรือเป็นนักอ่านทั่วไป ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง! Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

ยุ่งจริง! หรือแค่คิดไปเอง = Make time : how to focus on what matters every day / by แนปป์, เจค

Publication: กรุงเทพฯ : Heart Work, . 293 หน้า ; 21 ซม

การจัดสรรเวลาให้สิ่งสำคัญในชีวิต และเลิกติดอยู่กับคำว่า "ยุ่ง" อยู่ตลอดเวลา Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

คนเก่งพักเป็น : สูตรลับพัฒนาตัวเองที่อัจฉริยะระดับโลกใช้กัน / by สตีลเบิร์ก, เบรด

Publication: กรุงเทพฯ : บิงโก, . 231 หน้า ; 21 ซม.

สูตรลับคนเก่งไม่ใช่การฝึกฝน แต่อยู่ที่การพักให้เป็นต่างหาก" เรียนรู้ชั้นเชิงจากพวกเขาให้ทะลุปรุโปร่ง และไม่ว่าคุณจะอยากเก่งในเรื่องเรียน กีฬา การงาน หรือเรื่องไหนๆ ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

เรียนกฎหมาย ง่ายนิดเดียว / by เจษฎา ทองขาว

Publication: กรุงเทพฯ : วิญญูชน, . 234 หน้า ; 21 ซม.

อ่านแล้วได้ความรู้มาก เกี่ยวกับเรื่องกฏหมาย Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

กำไลบุษบง / by กุลมณี

Publication: กรุงเทพฯ : เคล็ดไทย, . 446 หน้า ; 21 ซม.

เรื่องอะไรไม่ว่าจะแปลกประหลาดแค่ไหนก็เกิดได้มีได้ทั้งนั้น ในเมื่อมันเป็นการปรุงแต่งของมนุษย์แท้ ๆ Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

การเงิน 101 : พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน / by พี่ทุย

Publication: กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น, . 194 หน้า : 21 ซม.

เรื่องการเงินนั้น" ยิ่งรู้ก่อนยิ่งได้เปรียบ "แต่บางทีกว่าจะรู้ เราก็อาจจะเสียเวลาและเสียโอกาสไปมากแล้ว หนังสือเล่มนี้จึงป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของเส้นทางสู่ความสำเร็จด้านการเงิน Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

สิ่งใดเล่า ทำให้เราเป็นมนุษย์? / by ลองโบเรย์, ฌอง-หลุยส์

Publication: กรุงเทพฯ : ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, . 171 หน้า ; 21 ซม.

หลักการเห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม และมองสถานการณ์ต่างๆ ด้วยทัศนคติเชิงบวก เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีแก่สังคม Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

เด็กหัวดีสร้างได้ก่อนหัดเดิน = Baby brain training / by คุโบะตะ, คิโซ

Publication: [กรุงเทพฯ] : แซนด์คล็อคบุ๊คส์, . 267 หน้า : 21 ซม

หลายคน พอมีลูกแล้วก็เริ่มสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าวิธีการเลี้ยงลูกของเรานี่มันถูกต้องไหม มันส่งเสริมให้ลูกพัฒนาไปในทางที่ถูกต้องหรือเปล่า แถมผู้หลักผู้ใหญ่แต่ละท่านก็มีคำแนะนำหลากหลาย ไม่เหมือนกันอีกต่างหาก Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี / by ลงทุนแมน

Publication: กรุงเทพฯ : แอลทีแมน, . 222 หน้า ; 21 ซม.

ทุกอย่างต่างก็หลงเหลือร่องรอยแห่งภูมิปัญญาเอาไว้ กลายเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ค่อยๆ ปะติดปะต่อจนกลายเป็นความก้าวหน้าของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน เรื่องราวที่น่าสนใจ Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

คนทำงานสำเร็จไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ / by ทาเคชิ, ฟุรุคะวะ

Publication: กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น, . 160 หน้า : 21 ซม.

เรียนรู้ที่จะทำงานอย่าง "ยืดหยุ่น" มีประสิทธิภาพ บรรลุผล แม้จะไม่สมบูรณ์แบบเสมอไป Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

สอนวาดคุณลุงหลากสไตล์ ฉบับวาดใบหน้าและร่างกาย = by ยานามิ

Publication: กรุงเทพฯ : เดกซ์เพรส, . 151 หน้า : 26 ซม.

อธิบายวิธีวาดใบหน้าและร่างกายของอย่างละเอียด โดยแสดงให้เห็นถึงลักษณะกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมถึงอธิบายเทคนิคในการแสดงให้เห็นเสน่ห์ของคาแรคเตอร์โดยกล่าวถึง "บุคลิกแบบต่างๆ ของคุณลุง" ซึ่งมีทั้งวิธีการวาดคุณลุงแบบพื้นฐาน Added 07/05/2021 by กัญญา จันสะบาน

1 2 3 4 Next >>